Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Với cuộc sống hôm nay
#1
Hôm nay lại mưa
Từ đầu tháng 3 này mưa lai rai suốt, cứ vậy lại nghĩ đến mưa Huế ...trong thơ Nguyễn Bính .

# # #
Sống ở trên đời ai cũng vậy
Biết quý bản thân mới quý mình .
( Nếu không thì làm sao mà còn sống để quý người ? )
Muốn vậy phải biết giữ gìn sức khỏe, sống vui tươi với cuộc đời đẹp như nó vốn có ...
I - Với bản thân mình
1- Quá nửa cuộc đời ta dành cho sự nghiệp, cho mưu cầu cuộc sống, cho con cái, gia đình , cho các mối quan hệ XH...
Bây giờ nghỉ ngơi là lúc TA PHẢI
DÀNH RIÊNG mọi thứ cho bản thân : Sống thế nào thì ta tự quyết định, làm gì thì ta tự nghĩ ra và thực hiện , ...miễn là ta cảm thấy vui , thích thú với những thứ ta nghĩ và làm ...Ai nói sao mặc lòng, vì lẽ ta sống không còn phải theo ý của ai đó ...hãy cố mà sống theo ý mình .
2- Khi ta còn công tác , tận tâm với công việc, làm tròn trách nhiệm ...vậy là không hổ thẹn với lòng mình . Bây giờ về với cuộc sống dân thường , ta giữ sao cho :
- Tâm lý khỏe mạnh ( Biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao tiếp, biết hòa mình với mọi người xung quanh, làm những việc có ích cho làng xóm, dân phố , tham gia việc nhân đạo từ thiện ...)
- Thân thể khỏe mạnh ( Biết sống theo thực tế khoa học để kéo dài tuổi thọ, không làm gì quá sức, chú trọng phòng bệnh và kịp thời chữa bệnh , nên rèn luyện thân thể hàng ngày ...)
- Đạo đức trong lành ( Hãy có tình thương yêu đồng loại, sẵn sàng giúp người khi còn khả năng , biết thể hiện lòng khoan dung, không đố kỵ, hãy đặt mình vào cương vị người khác để cảm thông và chia sẻ ...)
II - Với gia đình mình
( Cha mẹ coi việc lo liệu chăm bẵm cho con cái là trách nhiệm, nghĩa vụ , tình thương và niềm vui KHÔNG mong báo đáp ! )
Có người nhận định :
1- Cha mẹ yêu con là vô hạn- Con yêu cha mẹ là hữu hạn - Con ốm cha mẹ buồn, lo chăm sóc tận tâm - Cha mẹ ốm ,con thăm nom hỏi han , động viên , khuyên nhủ ...vài câu và coi thế là đủ ! Nếu cần bỏ tiền ra thuê người coi sóc ...
2- Con tiêu tiền của cha mẹ hầu như không tính toàn , rất thoải mái coi như đó là nghĩa vụ cha mẹ phải chu cấp ? Cha mẹ tiêu tiền của con thì suy nghĩ cấn cá, không dám thoải mái theo ý mình ...
3- Nhà của cha mẹ là nhà của con cái và chúng coi mình là chủ rất tự do thoải mài , nhưng nhà của con thì cha mẹ chỉ ở nhờ mà thôi , rất ý tứ giữ gìn , khép nép không tự do - vô tư ...
Với những gì mà cuộc sống thể hiện , ta nghĩ sao đây : Khi ốm đau trông cậy vào ai ? Ốm đau lâu dài liệu đứa con nào ở mãi bên giường bệnh của ta ? Trông vào BẠN ĐỜI ư ? Người ta lo cho bản thân còn khó khăn liệu đỡ đần gì được cho ta ? Có Tiền còn đỡ, không Tiền thật khổ !
# Vậy không muộn đâu - Hãy chăm lo cho cuộc sống bản thân mình !
#
Vài lời thêm bớt :
a/ - Tiền không phải là tất cả , nhưng không phải Không là gì ! Làm chủ đồng tiền chứ đừng làm nô lệ của nó. Nếu có thì tại sao không dùng chăm lo cho sức khỏe và niềm vui của mình ? Tại sao không ?
Hãy nhớ : Tiền bạc tồn tại tạm thời, Địa vị chỉ là nhất thời, Ánh hào quang vẻ vang là quá khứ ,Chỉ có sức khỏe là mãi mãi bên ta và có ích dài lâu với ta !
b/ - Hãy tạo cho cuộc sống nhiều màu sắc, tránh đơn điệu , sống có bạn tốt dù ít nhưng đa dạng về thành phần, tuổi tác , địa vị XH, khu vực sống, tính tình và hoàn cảnh gia đình họ ... Tình bạn ấy cố giữ dài lâu , nó làm cho cuộc sống thêm sinh động nhiều màu sắc hương vị ...Cuộc sống mới thi vị đáng sống .
c/ - Khi đã già hay nhớ về quá khứ . Ai cũng thế thôi ! Nhưng ta hãy yên lòng với những gì đã qua , tất cả đều trở về Quy Luật tự nhiên : Sinh- Lão_ Bệnh- Tử . Người già rất coi trọng đời sống tinh thần và ai cũng nên nhớ điều đó !
d/ - Sống ở đời không thể Vạn sự như ý dù vẫn cầu chúc nhau mỗi năm ...Có khiếm khuyết là lẽ thường tình , cứ chăm chăm cầu toàn đòi hỏi theo ý mình e là nỗi khổ của ta chứ chẳng sướng gì ! Vậy chẳng thà đối mặt với thực tế trên tinh thần thản nhiên thoải mái, coi mọi việc là nhẽ đương nhiên ...Thế chẳng hay được sao ?
# # #
KỲ TẦM BẤT MỘNG ( Ngủ không mộng mị )
KỲ GIÁC VÔ ƯU ( Thức không lo âu )
KỲ THỰC BẤT CAM ( Ăn chẳng cầu kỳ )
KỲ THỨC THÂM THÂM ( Hít thở thâm sâu )
#
" Sức khỏe là một trạng thái kết hợp hoàn mỹ giữa Sinh lý- Tâm lý- Điều kiện thích ứng xã hội và Đạo đức xã hội . "
( Định nghĩa về sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới )
viết ngày 29/3/2014
#
TRẦN DUY HẠNH - Hải phòng
Những người đã cảm ơn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)