Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chuyện đã qua
#1
Tiếng chim buồn ...
Tiếng chim cuốc kêu sao mà buồn khắc khoải ...người xưa cho rằng Cuốc là loài chim chung tình, sống chết có đôi, con này mất thì con kia ở vậy một mình và kêu hoài kêu mãi, không ăn uống gì cho đến khi chết khô, chết mục, chết sầu , chết thảm...trong bụi tre gai hay cây dại .
Khi còn nhỏ và đi sơ tán hồi chiến tranh chống Mỹ những năm 1966-1967 , về vùng quê sông nước Hoàng Long ( Ninh bình ); Vào những chiều cuối thu,khi bóng nắng đã nhạt , con nước đỏ phù sa dâng lên phủ kín chân hàng tre phòng hộ ven sông , tiếng Cuốc thảng thốt rồi thắc thỏm như đang đợi chờ ai ; mà có đợi chờ ai đâu, mà có ai đâu để đợi chờ ? Tiếng Cuốc kêu chiều tối...thấy lòng nao nao, bồn chồn ...Như tiếng vạc kêu đêm, tiếng âm vọng của nó lan tỏa không trung vắng lặng, rợn bầu không gian hoang vắng .
Nhưng tiếng cuốc kêu những ngày đông tàn mới não nề làm sao ! Ngoài sông mưa bay tối mờ, xám xịt bóng tre âm u ...tiếng cuốc kêu như nhập nhòa lan vọng mặt nước, như tiếng thở dài thắt nghẹn...của người tha hương .
Làm sao có thể diễn đạt hết nỗi lòng về một tiếng cuốc kêu buồn cuối ngày xưa ấy ! Về cái tuổi thơ thời chiến tranh bao nỗi vất vả , hiểm nguy mà thấy thấm đẫm tình thương của cha mẹ với con cái; tình bạn bè trẻ thơ; tình làng nghĩa xóm của những người dân quê ngoại của tôi ...
Cảm ơn cuộc sống vất vả khó khăn ngày ấy đã trui rèn, thử thách lớp trẻ chúng tôi , tạo nên những đức tính chịu đựng, kiên trì và ý chí vươn lên , cùng thế hệ cha ông tạo dựng cơ nghiệp ...để khi đã về già, ta cảm nhận cuộc sống thật tươi đẹp, ta tự hào đã xứng đáng với lòng tin trao gửi từ thế hệ đi trước .
Dù xa quê nhưng những kỷ niệm cũ vẫn đầy ắp hy vọng vào những điều tốt đẹp mà tuổi trẻ bây giờ đang thực hiện...
( Trần duy Hạnh - Hải phòng )
Những người đã cảm ơn baby , chinophen , Minh Khue , Cu Tèo , Khachdido , tahuyen03 , Nguoi Vien Xu


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)