Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Quặn lòng hai cụ già mù lòa mò cua, bắt ốc kiếm sống qua ngày
#1
Hai bà cụ gần 90 tuổi, trong đó có một người mù lòa vậy mà hàng ngày phải mò cua bắt ốc, lê lết xin ăn. Không người thân, cái nghèo, bệnh tật bủa vây lấy hai thân già.
[Hình: cu-gia.jpg-spo-56d86.jpg]
Lâu lắm rồi, hai cụ không biết đến thịt, cá...

Đó là cụ Hoàng Thị The 85 tuổi bị mù hai mắt và người em ruột là Hoàng Thị Sợi năm nay cũng ngót nghét 80 tuổi. Hai cụ mồ côi từ bé, hầu như người thân của hai cụ đều chẳng còn. Cụ Sợi dáng người nhỏ bé, quanh năm chỉ độc chiếc quần chắp vá xắn cao hết đùi, toàn thân lấm lem bùn đất. Khi chúng tôi đến, cụ đang khó nhọc vác trên vai thúng rau cất đi bởi sợ lũ chuột phá thì hai cụ chẳng còn gì mà ăn.

Nơi trú ngụ của hai cụ già cơ cực là một căn nhà tồi tàn, ẩm thấp nằm tít sâu trong xóm 3, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Gọi là “nhà” nhưng thực chất chỉ là căn buồng ngói bong tróc lộ đến tận hàng gạch bên trong, mái ngói thủng lỗ chỗ nên mỗi lần trời mưa, hai chị em lại ôm nhau trong ướt lạnh. Thứ quý giá nhất trong nhà là cái nồi cơm điện mini cũ kỹ được nhà chùa thương tình cho và cái dát tre khấp khểnh cũ mèm được kê làm giường. Hai cụ còn chẳng có nổi manh chiếu rách để phủ che đi những nan tre lởm chởm mà nằm.

Thương người chị tuổi cao sức yếu lại mù cả 2 mắt, cụ Sợi dù đã yếu, tay chân chậm chạp vẫn phải gắng gượng bất kể nắng mưa vẫn mò cua bắt ốc hay mò mẫm kiếm rau má, nhọ nồi, rau diếc... ở các đồng ruộng đem ra chợ bán lấy tiền. Quần quật cả ngày cụ cũng chỉ kiếm được 5 nghìn đồng cả tiền bán rau và tiền… ăn xin ngoài chợ.

Tận mắt chứng kiến bữa cơm của hai cụ già mới xót xa và thấm thía tận cùng nỗi khổ của hai cụ già neo đơn. Rau bắp cải ế người ta cho ở chợ, cụ chẳng dám ăn nhiều, phải để dành 1 cây ăn trong 3 – 4 ngày. Mâm cơm vẻn vẹn với nồi rau bắp cải luộc, nước mắm. Chiếc bát sứt mẻ nhiều đến nỗi các cụ phải và cơm từng tí một. Cụ The răng rụng gần hết, nhai chẳng nổi nên chỉ chan nước rau luộc vào cơm cho qua bữa… Đĩa rau ăn không hết, hai cụ cất đi, đậy trên đậy dưới để dành bữa tối, che kín bởi sợ lũ chuột. “Có rau ăn là phúc lắm rồi! Có ngày chị em tôi phải nhịn đói, có ngày chỉ được ăn cơm với nước mắm. Đã lâu lắm rồi chẳng biết thịt cá là gì…”, cụ The móm mém nói.
[Hình: cu-gia.-cu-The-56d86.jpg]
Nhiều lúc cụ The chỉ mong chết đi cho khỏi khổ, nhưng lại thương em một mình...

Hôm rồi cụ The lọ mọ ra sân cất cái áo giữa trời mưa to gió lớn thì ngã khụy gãy cả răng, sức yếu cụ không dậy nổi phải nằm ướt sũng dưới sân trời mưa lớn cho tới khi bà Sợi về mới đỡ được vào nhà. Cụ Sợi thì bệnh sỏi mật nguy kịch đến mức cụ phải chạy vạy khắp nơi và cầu cứu tới sự trợ giúp của huyện, của xã để mổ. Cụ Sợi thở dài bảo: “Chị em tôi nợ tất thảy 15 triệu cô ạ. Giờ già ốm, ăn không có, chưa biết xoay xở sao”. Sau ngày mổ đến giờ, hàng ngày bụng cụ vẫn đau thắt, nhưng nghỉ được vài hôm cụ lại luôn chân luôn tay làm, hái rau kiếm ăn qua ngày. Bởi nếu không, hai cụ sẽ chẳng có nổi miếng rau mà ăn.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, người già trong làng đều được con cháu phụng dưỡng. Chỉ có hai cụ già neo đơn, không người thân thích hàng ngày vẫn dắt díu nhau mò cua bắt ốc, hái rau kiếm sống qua ngày. Nỗi cơ cực cứ bám riết lấy hai cụ. “Nhiều lúc hai chị em ôm nhau vì nhà dột ướt hết cả người, tôi chỉ mong sao mình chết đi cho khỏi khổ nhưng nghĩ để lại một mình em tôi, già cô đơn lại chảy cả nước mắt”, cụ The nghẹn ngào bảo.

Nguồn : Báo Gia đình và xã hội.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về cụ bà Hoàng Thị Sợi, xóm 3, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
Hoặc Báo Gia đình & Xã hội, 138A Giảng Võ, Hà Nội; sđt 04.22120681; Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội; số TK: 102010000003919, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi Mã số 05.


... như chính em, cô gái đến từ hôm qua....
#2
Cảm ơn dạ lan đã cho thông tin này. Anh em mình của ít lòng nhiều cùng chung tay góp sức hy vọng cụ sẽ đỡ chút khó khăn lúc tuổi già.
Quen nhau thiên hạ có đầy
Hiểu nhau thiên hạ xưa nay mấy người.
#3
(03-19-2013, 07:14 PM)baby Đã viết:  Cảm ơn dạ lan đã cho thông tin này. Anh em mình của ít lòng nhiều cùng chung tay góp sức hy vọng cụ sẽ đỡ chút khó khăn lúc tuổi già.

chú kiên mở topic kêu gọi ACE Diễn Đàn chung tay mỗi người một ít góp gió thành bão đê

Sống hiên ngang danh lợi ta coi thường
Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến
Những người đã cảm ơn tpvende , Cu Tèo , hangvstar , Minh Khue , khovideptrai , tahuyen03 , soigiacodoc
#4
Đúng rồi đó. Mỗi người góp gió thành bão gửi cho 2 cụ đi.
Nhưng mà có ai người nhà ở gần đó. Bọn mình chuyển tiền tận tay 2 cụ được không. Chứ em là em ko tin bọn báo chí nó làm từ thiện đâu.
------------------------------------------------------
bbdxt9 Sống Không Hối Tiếc
Những người đã cảm ơn Khachdido , baby , Cu Tèo , soigiacodoc , tpvende , miss_u , baby_candy
#5
Nếu mình có thành viên nào ở gần đó thì trực tiếp đến gặp cụ, chuyển tiền tận tay ấy. Khi nào có đóng góp em đăng ký một chân ạ! Của ít mà lòng nhiều. hiiii

Không có gì là mãi mãi!!
honnhauhonnhau
_Quạ trắng_
Những người đã cảm ơn soigiacodoc , tpvende , Khachdido , tulip , miss_u
#6
Hiện nay ban điều hành đang tiến hành kiểm chứng thông tin về trường hợp trên và sẽ sớm có thông báo cụ thể trên diễn đàn.
Đố ai giải được mới tài, Sao người lại có 2 tai 1 mồm?
Ông trời đến thật là khôn, Dạy ta phải nhớ luôn luôn ở đời:
Nói thời nói ít mà thôi - Có nghe nhiều mới ra người khôn ngoan,
Một mồm để khỏi nói ngang, Hai tai nghe mới kỹ càng không sai.
Những người đã cảm ơn quạ trắng , tpvende , Khachdido , Cu Tèo , tulip , soigiacodoc , Dalan , khovideptrai , miss_u , ngố , baby_candy


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)