Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
CLB Ẩm Thực ^__^
#1
Kim Sơn nói riêng và Ninh Bình nói chung có nhiều món ngon phù hợp với cuộc sống dẫn giã quê ta . Nhớ tới ngày xưa được mẹ nấu món canh khoai ngứa, canh cua rau đay, cá mè nấu mẻ, tép riu kho, cá trê kho bếp củi xém cháy ….đến những món nhậu như giả cầy,chân giò rút, gỏi cá,tái,nem chạo…. bbdxt1
Đó chỉ là riêng vùng đất Kim Sơn thôi, ở các huyện khác có đặc sản như Dê núi – cơm cháy, mắm tép, nem chua…. bbdxt8
Có rất nhiều món ăn mình muốn tìm lại công thức để cải thiện bữa ăn hay nhớ tới hương vị của quê hương nhưng rất khó, phần vì ko có đủ nguyên liệu, phần vì có nguyên liệu nhưng đã bị pha trộn nên món ăn đã mất đi phần đặc trưng suytu
Mình nấu ăn không ngon nhưng được cái thích nấu nướng. Mình mở Topic này để mọi người chia sẻ những bí quyết để nấu những món ăn ngon ko riêng gì chỉ ở quê ta mà các món chúng ta đã học được ở nơi khác.
Những món này mình làm rồi chộp lại cho hấp dẫn them


"Cà gém" nấu mẻ

[Hình: 300420121895.jpg]

Dưa góp ( Dưa leo + thơm = "Dưa chuột" + "dứa")

[Hình: 300420121894.jpg]

Cá thu Nhật kho thơm

[Hình: 200420121875.jpg]

[Hình: 200420121879.jpg]

Bánh gối Kim Sơn

[Hình: 010520121898.jpg]

[Hình: 010520121900.jpg]

Đây mới chỉ show hình thôi, còn công thức thì ai có nhu cầu mình sẽ cung cấp bbdxt6

Không là tình đầu, nhưng là tình cuối!
Những người đã cảm ơn Cu Tèo , Minh Khue , tulip , Thanh An , Dalan , Nguoi Vien Xu
#2
(05-09-2012, 11:20 AM)miss_u Đã viết:  Đây mới chỉ show hình thôi, còn công thức thì ai có nhu cầu mình sẽ cung cấp bbdxt6

Chúc mừng CLB mới ngày một đông vui nhộn nhịp hoa battay
Hình ảnh phải kèm công thức chứ hit
định bbdxt6 ăn xiền hử em iu leuleu
Không có ngày mai nào lại không kết thúc, không có sự đau khổ nào lại không có lối ra. (Rsoutheell)
Ở đâu có tấm lòng ở đó có hạnh phúc.
Những người đã cảm ơn
#3
Ròm cái này em tưởng sầu riêng bbdxt8
[Hình: 010520121898.jpg]
Một ngày nào đó người mà bạn rời bỏ sẽ là người bạn mong muốn có được nhất suytu
Những người đã cảm ơn ocnhoi90
#4
Mợ lấy xiền trước rồi mợ đi mua công thức :chemat
Ace nào có nhu cầu thì alo và chuyển tiền trước cho Mợ cuoideu
Những người đã cảm ơn
#5
Cứ tà tà chị, giật "tít" phát xem thế lào đã chứ ạ bbdxt1
Với lại... thật lòng, e cứ vậy nấu chứ công thức tỉ mỉ như một thìa gia vị này + 2 thìa gia vị kia thì chưa rõ mấy, chỉ biết món này gồm những nguyên liệu gì còn (200ml nước lọc + 2,5 thìa súp đường + 3,5 thìa súp nước mắm + 3 thìa súp dấm(chanh) +2 quả ớt cay, bỏ hạt, băm nhỏ + 1 nhánh tỏi băm = nước chấm) thì e chả bít mấy bbdxt7
Cứ nấu rồi nêm vừa tay là chén thôi ạ anbanh
Không là tình đầu, nhưng là tình cuối!
Những người đã cảm ơn maruko(xì tin) , Minh Khue , ocnhoi90
#6
cái món cá thu kho nhật mặn chết mợ ơi
i'll never let u go
Những người đã cảm ơn
#7
Nhà hoàn cảnh khó khăn nêm mặn tí ăn cho dôi rukô à bbdxt5
Không là tình đầu, nhưng là tình cuối!
Những người đã cảm ơn
#8
Khởi động mùa hè cùng với món : Mơ ngâm đường nhé.
Đầu mùa mơ, đi qua mấy cửa hàng Hà Nội gần nhà, nuốt nước miếng bbdxt8 vì những quả mơ tròn ủng cứ nằm đó trêu ngươi mình.bbdxt5
Quyết tâm không mua vì đắt quá. Nhờ mấy chị em đồng nghiệp ngoài HN mua, thì lại không có ai để gửi vào, gửi xe sợ vào đến nơi, chả còn hình thù quả mơ nữa.
May sao có đồng nghiệp ra, cả chi nhánh đôn đáo chạy mua mơ giùm mình, kết quả là 1 thùng mơ trong tay .

suytu Bắt tay vào làm nào :
Nguyên liệu:

- 5kg mơ
- 5kg đường (Tỷ lệ này nhiều đường để tiện cho quá trình pha sau này bạn không cần pha đường vào nước nữa)
- Bình thủy tinh ( nếu không có, có thể dùng bình nhựa của mấy hãng uy tín cũng được)
[Hình: mo1_44318.jpg]
Bước 1:

Chọn mua mơ: các bạn nên chọn loại mơ thóc má hồng. Loại này chua gắt và rất thơm. Khi lựa, bạn nhớ chọn những quả mơ lành lặn, không xước, dập và còn cứng. Bề mặt quả mơ phủ 1 lớp lông mịn.
Khi mua mơ bạn có thể nếm thử, nếu thấy mơ có vị đắng thì bạn đừng mua nhé! Nên chọn mơ có vị chua gắt khi ngâm sẽ ngon hơn.
[Hình: mo2_8e680.jpg]
Bước 2:

[Hình: mo3_925e5.jpg]
Rửa sạch mơ nhẹ nhàng, tránh làm dập mơ.
[Hình: mo4_6e123.jpg]
Vớt mơ ra rổ thưa.Để mơ thật khô ráo. Mơ khô hẳn là khi bạn nhìn thấy rõ bề mặt quả mơ có lớp lông mịn màu trắng.
Bước 3:[Hình: mo5_8eec8.jpg]
Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi và để thật khô.
Bước 4:
[Hình: mo6_cad10.jpg]
Bạn kiểm tra mơ, nếu còn cuống bạn dùng tăm khêu bỏ phần cuống đi. Việc làm này giúp mơ tiết nước chua nhanh hơn.
[Hình: mo7_725ed.jpg]
Cho một lớp mơ vào bình.
[Hình: mo8_6edd0.jpg]
Trút 1 lớp đường phủ kín mơ.Tiếp tục cứ trải 1 lớp mơ rồi lại đến 1
lớp đường.
[Hình: mo9_4df8d.jpg]
Cuối cùng bạn đổ đường phủ kín mơ.
Lưu ý: bạn đừng đổ mơ và đường đầy kín bình nhé, để tối thiểu khoảng cách từ đường lên nắp khoảng 5-10cm để quá trình tiết nước và tan đường có thể diễn ra nhanh hơn. Trong quá trình ngâm bạn không cần đậy kín nắp lọ mà có thể để hở khe vì quá trình ngâm có thể sản sinh ra khí ga.
Ngâm mơ đến khi đường tan hết, nước mơ chuyển màu hổ phách là bạn có thể dùng được rồi. Trong quá trình ngâm phần đường có thể sẽ lắng hết xuống dưới đáy, bạn có thể dùng muỗng gỗ khuấy phần đường này lên cho nhanh tan nhé.

Ngâm mơ đạt yêu cầu là khi nước mơ có màu hổ phách, quả mơ quắt lại. Theo kinh nghiệm dân gian mẹ mình vẫn nói là mơ ngâm càng lâu càng quý. Quả mơ ngâm sau khi đã chắt hết nước có thể dùng để ngâm rượu hoặc ăn sẽ có tác dụng nhuận tràng. Nhà mình thường ngâm nhiều, cứ sau 2 năm mình mới chắt phần nước để dùng dần. Nước mơ sau khi chắt bạn có thể đựng vào chai thủy tinh, nút kín lại và bảo quản ở nhiệt độ thường.
Từ xa xưa quả mơ đã được biết đến với nhiều công dụng như giải nhiệt, chữa ho, phòng cảm…
Thời điểm này đang là mùa mơ chính vụ, các bạn hãy tự ngâm mơ để cả gia đình cùng dùng nhé! Nước mơ theo tỷ lệ ngâm của mình đã đủ lượng đường, khi pha bạn không cần thêm đường nữa. Bạn chỉ cần rót khoảng 3 thìa canh nước mơ vào cốc, thêm nước lọc và vài viên đá là có thể thưởng thức được rồi. Thời tiết nóng bức uống nước mơ không những thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt nữa!

P/S : tối về sẽ chụp thành quả bình mơ được ngâm sau 2 ngày cho mọi người thưởng thức anbanh
... như chính em, cô gái đến từ hôm qua....
Những người đã cảm ơn Thanh An , Nguoi Vien Xu , miss_u , tulip , Minh Khue , Van Giang , soigiacodoc , ocnhoi90
#9
(05-09-2012, 11:20 AM)miss_u Đã viết:  Bánh gối Kim Sơn

[Hình: 010520121898.jpg]

[Hình: 010520121900.jpg]

Đây mới chỉ show hình thôi, còn công thức thì ai có nhu cầu mình sẽ cung cấp bbdxt6

Dòm tưởng bánh hot dog, sau khi chiên xong thì nhunvai tởm, đen đen, ố ố chả dám ăn. cuoi1 ông bà mình nói 1 bữa ăn ngon đầu tiên nhìn phải thấy ngon. cuoideu hay tay nghề ú béo nhà mình thế này sao. Hèn gì cu cương mới trúng thực nằm mấy ngày

Quen nhau thiên hạ có đầy
Hiểu nhau thiên hạ xưa nay mấy người.
Những người đã cảm ơn
#10
mình cũng thích topic này! chúc bà con ngày càng nhiều bài viết hay!
mình cũng thích nấu ăn mặc dù nấu không ngon suytu
------------------oOo------------------
Rượu gặp bạn hiền ngàn chén thiếu
Chuyện người không hợp nửa câu thừa
Những người đã cảm ơn miss_u , Thanh An


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)