Ninh Bình Quê Mẹ

Phiên bản đầy đủ: Đời này ta còn được gặp bố mẹ mấy lần?
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Trang: 1 2
Đời này ta còn được gặp bố mẹ mấy lần?


[Hình: images275437_tu1.jpg]


Đêm qua, tắt TV xong lên giường nằm đọc sách nhưng chẳng vào. Bật điện thoại nghe FM, tình cờ nghe được một câu chuyện khiến ta giật mình tự hỏi: Đời này ta sẽ còn gặp bố mẹ mình bao nhiêu lần nữa?

Có người mỗi năm chỉ về thăm bố mẹ được một lần. Nếu bố mẹ còn sống được 20 năm nữa thì họ cũng chỉ được gặp 20 lần. Nhưng với nhiều người, bố mẹ có thể còn sống trên đời này khoảng 10 năm nữa thôi, vậy là chỉ còn 10 lần gặp mặt bố mẹ. Khoảng thời gian bố mẹ còn trên đời này của mỗi người có thể ngắn hơn nữa; chắc có người trong chúng ta không dám nghĩ tiếp!

Chủ đề mà chương trình phát thanh đưa ra trò chuyện cùng thính giả xoay quanh câu chuyện của một chàng trai từ miền quê tới thành phố xa xôi lập nghiệp. Sau khi học xong, anh ở lại thành phố và bắt đầu đi làm. Rồi thời gian trôi đi; 5 năm liền anh không về quê thăm bố mẹ được một lần.

Mới đây, anh đón được bố mẹ mình đến sống cùng mình ở thành phố thì không lâu sau, người mẹ được phát hiện là bị ung thư giai đoạn cuối. Theo lời bác sĩ, thời gian cho mẹ anh chỉ còn khoảng 1 năm, và khoảng thời gian đó đang từ từ ngắn lại khi mỗi ngày trôi qua...

Giờ đây, ngoài lúc đi làm, anh dành tất cả thời gian còn lại để ở bên mẹ mình. Anh nhớ lại tất cả những gì mà bố mẹ đã dành cho anh từ thuở ấu thơ và nhận ra rằng mình thật có lỗi với bố mẹ. Lúc này, anh mới thấy được sự quý giá của những khoảnh khắc được ở bên bố mẹ mình.

Trên đất bạn (Trung Quốc) mà sao nghe câu chuyện lại thấy giống với cuộc sống đang diễn ra trên quê hương mình đến vậy! Đời này ta sẽ còn được gặp bố mẹ mình bao nhiêu lần? Chàng trai kia cũng sẽ giống như đa số chúng ta. Nếu như mẹ anh không lâm bệnh nặng, cuộc sống cứ đều đều trôi qua thì anh cũng chẳng thể nào nhận ra được những gì quý giá đang dần rời bỏ mình.

Xã hội không ngừng phát triển, cuộc sống ngày càng nhiều áp lực. Mỗi người đều mải lo cho sự nghiệp và cuộc sống bề bộn của mình: Bàn chuyện làm ăn, tìm kiếm cơ hội, quan hệ xã hội, thì tiếp khách khứa bạn bè, rồi học thêm cái này cái kia... Nhiều người ở xa quê, mỗi năm chỉ về thăm bố mẹ được một vài lần. Nhưng cũng có người sống gần bố mẹ ngay trong cùng một thành phố mà cũng chẳng có thời gian tới thăm bố mẹ được vài lần trong năm.

Chúng ta có thực sự là bận đến mức không còn thời gian để giành cho bố mẹ mình không? Có phải như thế thật không nhỉ?

Nhớ có lần bạn tôi cũng đã hỏi: "Mỗi năm anh về thăm bố mẹ được mấy lần?". Nhưng lúc đó tôi cũng không để tâm, chỉ trả lời là "hai, ba lần gì đó" rồi chẳng nghĩ ngợi gì nữa. Mới đây thôi, ngồi trò chuyện cùng anh giám đốc công ty, anh ấy bảo "các cụ cứ thích tất cả các con ở loanh quanh đâu đấy không xa nhà mình để khi muốn là gặp được ngay mới thoả". Tôi nghe xong cũng cười đồng ý rồi chẳng nghĩ ngợi gì nữa.

Lúc trước tôi chẳng hiểu sao cứ mỗi dịp có một trong 3 anh em về thăm nhà là y như rằng, mẹ tôi lại hỏi sao cả mấy đứa không cùng về, hay là "chúng nó bận việc không về được à?". Tôi chỉ cười mẹ tôi sao hay "thắc mắc" vậy, rồi cũng chẳng nghĩ ngợi gì nữa...

Còn bây giờ thì tôi cũng đang nghĩ: Đời này mình còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần?


(Theo Thái Lộc An Khang's blog)
suytu
Khoảng chục năm trước, thời còn đi học trong Sg, cứ mỗi lần về quê ăn Tết với gia đình thì hầu như rằng ngày nào cũng đi chơi với bạn bè từ sáng đến tối mới về, hết bạn cấp 2 lại đến cấp 3, thoáng cái hết hơn 10 ngày nghỉ Tết mà thời gian dành cho gia đình không được bao nhiêu. Phần cũng vì tuổi trẻ ham chơi, phần cũng vì không nghĩ được gì sâu xa hơn nữa vì chưa nhận thấy vệt thời gian hằn trên khuôn mặt các cụ.
Giờ đây cứ mỗi lần có dịp lại tranh thủ từng giờ, từng ngày để về với gia đình vì biết cái ngày không mong đợi kia sẽ đến, nó không còn xa ...
Nhiều lúc nghĩ quy luật cuộc sống thật nghiệt ngã. Bố mẹ vất vả cả cuộc đời để chăm lo cho con cháu rồi đến tuổi già đối diện với ốm đau, bệnh tật, sinh ly tử biệt. Chẳng có thời gian nào gọi là tận hưởng cuộc sống!
Rồi cũng đến lượt mình thôi
Bát khổ của con người có cái gọi là - Thụ biệt ly khổ mà
Cùng tâm trạng với anh Bi một tí

http://www.youtube.com/watch?v=idFITdfylNA
Sinh - Lão - Bệnh - Tử
ko ai thoát đc quy luật này hết.
1 năm 2 lần gặp bố mẹ
Tết này các đại gia về hết còn lại mình ta, ngẫu hứng cóp nhặt gắn ghép ra mấy vần thơ bbdxt9

Lại một cái tết xa quê
Lại một cái tết không về mẹ ơi
Con đi biền biệt phương trời
Mẹ nơi quê ấy buồn vơi nỗi lòng

Ngày ngày mẹ vẫn ngóng con
Mong ngày đoàn tụ mỏi mòn tuổi xuân
Đường dài con cũng gian truân
Cũng mong được phút quây quần ấm hơi

Tết này lỗi hẹn mẹ ơi
Xa quê con nhớ tết nơi quê mình
Tình làng nghĩa xóm ân tình
Xa quê con chỉ một mình nỗi riêng

Hoàng Ba Bi


[Hình: 38-3.jpg]
Trang: 1 2